Tiết kiệm giấy giúp giảm chi phí doanh nghiệp và bảo vệ môi trường

Như các bạn đã biết thì hiện tượng Trái Đất đang ấm lên toàn cầu, nóng lên toàn cầu là vấn đề cấp bách liên quan đến biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính. Đến nay nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, môi trường sinh thái của Trái Đất. Chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ môi trường, giữ môi trường trong lành, khí hậu ôn hòa. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống chúng ta.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học nghiêm cứu về môi trường thì cây xanh có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, cây xanh cũng góp phần đáng kể vào việc làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu. Nhưng tuy nhiên, một thực trạng đang xảy ra đối với cây xanh nước ta nói riêng và của cả thế giới nói chung đó là diện tích rừng ngày nay càng ngày càng bị thu hẹp do sự tàn phá rừng, sự lãng phí khi sử dụng giấy ở các văn phòng, cơ quan và trong sinh hoạt gia đình. Bản thân tôi cũng là một nhân viên văn phòng, hàng ngày tôi thấy bạn bè và những đồng nghiệp xung quanh thường xuyên lãng phí giấy mà khi tôi khuyên ngăn thì họ lại không hề nghe lời khuyên lại còn nói tôi lo chuyện bao đồng. Có thể nói nếu chỉ một người sử dụng tiết kiệm giấy thì sự giảm thiểu tàn phá rừng để làm giấy sẽ không hề thay đổi mà vẫn tiếp tục diễn ra hay thậm chí còn diễn ra nhiều hơn. Vậy nên tôi muốn thông qua bài viết này kêu gọi mọi người hãy cùng tôi sử dụng tiết kiệm giấy để cùng nhau góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc hạn chế tàn phá rừng và quan trọng hơn đó là làm giảm quá trình nóng lên toàn cầu. Tôi đã từng đọc được một câu tục ngữ, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” giống như câu tục ngữ trên nếu như chỉ một người sử dụng tiết kiệm giấy thì hoàn toàn không làm giảm được sự phá rừng, nhưng nếu tất cả mọi người đều đồng lòng cùng nhau sử dụng tiết kiệm giấy thì đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn ha rừng có thể được cứu thoát khỏi sự tàn phá mỗi ngày và cũng ghóp phần đáng kể vào việc làm chậm quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu.
Có thể bạn không biết, để có được một cuộn giất toilet phải cần đến 140 lít nước, 1,3kilowat điện, 0,4kg gỗ có thể số liệu này cũng không quá lớn phải không nào nhưng tuy nhiên, nếu chúng ta tính cả thể giới thì một ngày cả thế giới mất gần 30.000 cây để sản xuất giấy toilet. Chính vì vậy chúng ta không nên lãng phí giấy dù chỉ là giấy vệ sinh.
Tôi biết chắc hẳn các đang nghĩ giấy luôn là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta được, đối nhân viên văn phòng như tôi thì rất cần những loại giấy như giấy A4 hay giấy cứng, khi chúng ta đi ăn thì cần đến giấy ăn, còn khi chúng ta đi vệ sinh thì cần đến giấy vệ sinh,… Trong mỗi một hoạt động khác nhau thì lại cần đến một loại giấy khác nhau và không thể không sử dụng chúng vậy sử dụng tiết kiệm giấy như thế nào? Hay sử dụng tiết kiệm giấy là không sử dụng nữa à ?
Thực ra việc sử dụng tiết kiệm giấy vô cùng đơn giản mà đôi khi các bạn lại vô tình sử dụng lãng phí giấy khi không cần thiết đó. Các bạn có thể tham khảo “8 hành động nhỏ mà không nhỏ” mà tôi thường áp dụng để góp phần cứu lấy những cách rừng nha!

 1. Thay vì theo thói quen hàng ngày đó là đọc báo và tạp chí thường xuyên thì thay vào đó, bạn có thể chuyển sang đọc báo điện tử để cập nhập các tin tức hay sự kiện một cách nhanh chóng.
 2. Các bạn nên chỉ in những tài liệu khi thực sự cần thiết, còn không thì cứ màn hình thẳng tiến mà đọc thôi các bạn ạ.
 3. Trong các quán ăn, thay vì chúng ta sử dụng chén, đĩa hay giấy thì chúng ta có thể sử dụng đồ nhựa hay đồ gốm như vậy có thể rửa sạch và tái sử dụng.
 4. Khi bạn cần dùng giấy để in chữ hay viết thì nên sử dụng cả hai mặt giấy thay vì sử dụng một mặt.
 5. Khi bạn định mua giấy hay sổ tay thì bạn hãy cố gắng sử dụng các loại giấy đã được tái chế.
 6. Bạn nên thử sử dụng giấy vệ sinh từ bột giấy đã tái chế xem như thế nào nhé!
 7. Tiếp theo bạn thể sử dụng khăn lau bằng vải thay vì sử dụng những túi khăn giấy.
 8. Và sau cùng nhưng không phải hành động để tiết kiệm giấy cuối cùng đó là hãy bán ve chai hay những tờ giấy báo thay vì bỏ đi. Như vậy bạn vừa có một chút tiền, lại vừa có thể giúp những tờ giấy báo đến những nhà máy xí nghiệp để tái chế.
  Những hành động tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại mang một một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu chiến dịch tiết kiệm giấy ngay từ bây giờ. Và còn một điều này nữa, nếu có thể bạn nên trồng thật nhiều cây xanh nhé. Một chậu cây cảnh trong nhà cũng là một phế nang, góp phần làm nên một lá phổi xanh cho cả thế giới.
  Việc sử dụng tiết kiệm giấy sẽ góp phần lớn trong việc làm giảm quá trình nóng lên toàn cầu nhưng ngoài ra còn có rất nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết tới.
  Cụ thể như việc bạn sử dụng giấy tiết kiệm có thể góp phần làm giảm lượng khí thải CO2. Như các bạn đã được học từ lúc cấp 2 thì cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 từ môi trường và thải ra khí oxi giúp cân bằng không khí của môi trường. Ngoài ra, quá trình sản xuất giấy cũng xả ra rất nhiều khí CO2, khi chúng ta sử dụng tiết kiệm giấy thì đồng nghĩa với việc hạn chế được việc sản xuất giấy và làm giảm lượng khí CO2 thải ra trong một ngày. Ngoài ra việc sử dụng tiết kiệm giấy sẽ giảm một phần đáng kể cho chi phí mua giấy của công ty hay của gia đình bạn, như vậy chẳng phải là “một công đôi việc” chúng ta vừa có thể bảo vệ môi trường vừa có thể tiết kiệm được tiền để sử dụng cho những việc khác. Ngoài ra việc tiết kiệm giấy còn khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ và yêu đời khi ta làm được một việc tuy nhỏ nhưng góp phần lớn trong công cuộc làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu. Những hành động đó tuy nhỏ nhưng cũng nói lên được phần nào về nhận thức của mỗi người và đặc biệt là những hành động đó cũng ghóp phần giáo dục cho con trẻ noi theo làm những việc có ích cho xã hội. Từ đó, xã hội của chúng ta ngày càng phát triển hơn, văn minh hơn và quá trình nóng lên toàn cầu sẽ không còn là một vấn đề lớn đối với nhân loại.
  Qua những điều mà tôi chia sẻ chắc hẳn các bạn đã thấy được ý nghĩa to lớn của việc sử dụng tiết kiệm giấy. Thế giới này là của chúng ta, không của riêng ai cả nên cầu xin các bạn đừng hờ hững mà hãy chung tay bảo vệ trái đất tránh khỏi những thiên tai từ những việc nhỏ nhất. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu từ hôm nay, từ những hành động đơn giản nhất để góp phần bảo vệ trái đất – hành tinh của chúng ta.

Leave a Comment